You are currently viewing Hiểu và vận hành Publication List trong Marketing Cloud (1)

Hiểu và vận hành Publication List trong Marketing Cloud (1)

Chào mừng năm 2023! Khi làm việc trên nền tảng Marketing Cloud, chúng ta đã từng nghe thấy nhiều tính năng đi kèm với từ “List”, như All Subscribers List, List, Suppression List, Publication List,… Tuy nhiên, các concept này có vẻ giống nhau và có thể gây nhầm lẫn cho những người mới bắt đầu sử dụng.

Vì vậy, trong bài viết này, Gâu Đần muốn chia sẻ về các tính năng “Publication List” trên Marketing Cloud, giúp cho mọi người hiểu rõ hơn và tránh nhầm lẫn trong quá trình sử dụng nhé.

Publication List là gì?

Là công cụ để quản lý việc opt-in opt-out của subscriber, cụ thể công cụ này sẽ được dùng để đánh nhãn và phân chia mục lục. Chẳng hạn khi chúng ta muốn gửi email tới những nhóm đối tượng cụ thể, thì Publication List sẽ phát huy công dụng của nó.

Ở trên như mình nhắc đến, là công cụ này dùng cho từng nhóm đối tượng, vì thế opt-in, opt-out của một subscriber cụ thể cho từng Publication List riêng lẻ là có thể hoàn toàn khác nhau.

Và hiểu theo một nghĩa khác nữa là một subscriber có thể thuộc một hoặc nhiều Publication List hoặc không thuộc Publication List nào.

Ý nghĩa của Publication List là tuân thủ theo luật CAN-SPAM, sử dụng cho đúng người đúng mục tiêu, chỉ gửi đến đúng những đối tượng mà họ muốn được nhận.

Tạo Publication List

Muốn tạo một Publication List thì ta vào Email Studio >> Subscribers >> Publication List

Bên trong một Publication List trông như thế này:

Chứa các thông tin liên quan đến Subscriber đối với Publication List đó. Key information ở đây nằm ở Email Address, Subscriber Key và Status.

Publication List vs. các feature “List” khác

Publication List vs. List

Trong khi List và Data Extension được tính là Data Source dùng để gửi email thì Publication List không phải là Data Source, tức là không thể dùng Publication List để gửi email comms mặc dù khá hài hước là trông nó có vẻ như là một danh sách chứa thông tin của các subscriber cùng địa chỉ email winking face 

Vậy Publication List là thuộc loại gì? Hehe, nó có thể hiểu là loại Truth Source – tức là khi lấy dữ liệu người nhận từ data source nó sẽ so sánh với dữ liệu Publication List được chọn trong email send. Nếu người nhận biểu hiện là đã opt-out trong Publication List thì email sẽ không được gửi đến cho người này.

Publication List vs. All Subscribers List

All Subscribers List thì có thể hiểu với một tên khác là Master Subscribers List, có thể hiểu mối quan hệ của 2 tên này như một tập hợp mẹ và một tập hợp con vậy. All Subscribers List có thể có một hoặc nhiều Publication List.

All Subscribers List là một loại đặc biệt, nó vừa có thể dùng làm Data Source, vừa có thể dùng làm Truth Source. Hay nói cách khác All Subscribers List có thể hiểu là một Publication List. Trong khi gửi email, nếu ta không chọn một Publication List cụ thể thì hệ thống sẽ tự động chọn All Subscribers List là Truth Source (là Publication List được sử dụng trong lần gửi đó)

Question time:

Với mối quan hệ nêu trên, nếu một subscriber chưa từng tồn tại trong All Subscribers List được thêm vào một Publication List thì ở All Subscribers List sẽ?

  • Một subscriber mới sẽ được tạo ra (với active status). Có thể nói: Một khi subscriber tồn tại trong một Publication List thì chắc chắn nó phải có trong All Subscribers List.

Một subscriber thuộc trong một Publication List , và gần đây người này opt-out All Subscribers List. Vậy status của người này trong Publication List sẽ là?

  • Một khi người này đã unsubscribe (opt-out) All Subscribers List thì hệ thống sẽ tự động unsubscribe tất cả Publication List có subscriber này. Vì thế status trong Publication List sẽ là “Unsubscribe”

Publication List vs. Suppression List

2 tên này thì cách dùng khá giống nhau nhưng không thể thay thế cho nhau. Bởi Publication List là để kiểm tra xem thử Subscriber có “đồng ý” nhận email hay không, trong khi Suppression List là để chặn không gửi cho Subscriber đó.

Dễ nhận ra nhất là ở Publication List sẽ có attribute Status: Active là đồng ý nhận email, Unsubscribe là không nhận.  Trong khi đó Suppression List thì không có attribute này, đã không muốn thì cần gì lý do để níu kéo smirking face 

Cách vận hành của Publication List trong email send flow

Gâu Đần có tạo ra biểu đồ này để các bạn có thể hình dung. Các bạn xem và hiểu, Gâu Đần chắc không cần giải thích gì thêm ở đây

Tương tác với Publication List

Subscriber

Phía người nhận khi click vào Profile Center được gắn ở cuối email, thì ở trang Profile Center mục Subscription Center họ có thể cập nhật check hoặc uncheck với Publication List hay Suppression List được “Public” trong đó.

Vâng, mặc dù nó có tên là Publication List nhưng MC admin phải configure là “Public” thì nó mới xuất hiện cho Subscriber update face with tears of joy 

Từ đây ta thấy một công dụng khác của Publication List, là subscriber có thêm option để unsubscribe Publication List thay vì Unsubscribe From All. Chẳng ai muốn khách hàng cắt đứt hẳn với mình phải không nào.

Marketing Cloud Admin

Là một Marketing Cloud Admin bạn có thể:

  • Bật tắt Public cho một Publication List
  • Xem và export thông tin từ Publication List đó
  • Import đến một Publication List bằng Import Activity trong Automation Studio, chú ý là đây không phải là Import Wizard trong Email Studio nhé

Hỏi: vậy còn thêm xóa, sửa cập nhật thông tin của Subscriber trong Publication List thì sao?

Muốn làm được những việc này thì cần phải can thiệp kĩ thuật, bạn sẽ cần đến Marketing Cloud Developer giúp bạn nhé. Nếu bạn quan tâm thì bài tiếp theo mình sẽ chỉ bạn kĩ thuật chỉnh sửa và cập nhật subscriber trong Publication List nhé. 

Stay tuned for more updates!

Leave a Reply