You are currently viewing Ngôn ngữ, công cụ và môi trường làm việc trong Marketing Cloud (1)

Ngôn ngữ, công cụ và môi trường làm việc trong Marketing Cloud (1)

Chắc hẳn ai khi chuyển đổi sang một platform mới cũng sẽ tự đặt ra câu hỏi, ở đó tôi sẽ sử dụng ngôn ngữ gì để phát triển, các công cụ cần thiết để sử dụng, làm thế nào để debug những gì tôi viết ra. Ở Marketing Cloud cũng như vậy, đặc biệt là khi bạn đã dần quen thuộc platform từ Admin role và chuyển sang Developer role.
Ở loạt bài này, Đần sẽ hướng dẫn và giới thiệu cho các bạn cách mà Đần làm việc trên môi trường này nhé.

Gâu Đần is working on MC

Ngôn ngữ:

Về ngôn ngữ thì có 3 loại programming language làm việc chính trên Marketing Cloud gồm: AMPscript, SSJS (Server-Side JavaScript) và GTL (Guide Template Language). Theo Đần thì biết 2 cái đầu là đủ để nắm và sử dụng trên Platform này.

Ngoài ra cần biết thêm frontend language là: HTML và CSS, gửi email là một phần không thể thiếu của một marketer đúng không nào và khả năng mạnh nhất của Marketing Cloud platform đó chính là gửi email. Biết HTML và CSS sẽ giúp bạn thiết kế và chỉnh sửa email trông đẹp và bắt mắt thu hút nhiều khách hàng hơn.

Programming Language in MCAmpscriptSSJSHTMLCSS
Pros
  • Gọi và xử lý dữ liệu nhanh và có thể dùng để cá nhân hóa (personalize) dữ liệu khi dùng trong email/ cloudpage
  • AMPscript và SalesCloud khi đã integrate với nhau, có thể update record thông qua function của ngôn ngữ này.
  • Cách thức sử dụng linh hoạt, có thể sử dụng trong các task mang tính phức tạp cao.
  • Có thể dùng với ArrayCó thể Parse JSON dễ dàng
  • Gọi API dễ hơn
  • Dễ Debug hơn
Bộ đôi không thể thiếu HTML và CSS. Có thể dùng trên Email hoặc Cloudpage. Có thể kết hợp của AmpScript và SSJSBộ đôi không thể thiếu HTML và CSS. Có thể dùng trên Email hoặc Cloudpage. Có thể kết hợp của AmpScript và SSJS
ConsKhông có ArrayKhông thể parse JSON. (Có thể kết hợp GTL để làm việc này nhưng quá rườm rà)Khó DebugPersonalize dữ liệu trên email rườm rà
PlusCó thể sử dụng chung với SSJS, HTML và CSSCó thể sử dụng chung với SSJS, HTML và CSS

Nhận diện:

AMPscript có dạng:

%%[
/* Your Ampscript goes here */
]%%

Trong khi đó ở SSJS:

<script runat="server">
Platform.Load("Core","1.1.1");

/* Your SSJS goes here */

</script>


Kết luận:

Dùng AMPscript cho việc kéo, xử lý dữ liệu. Trong email để cá nhân hóa dữ liệu tì cũng dùng ngôn ngữ này.Những tác vụ phức tạp thì cần SSJS vì có độ linh hoạt.

Học những ngôn ngữ này ở đâu?

AMPscript: Mình recommend nên học ngôn ngữ này trước vì email được dùng rất nhiều trong Marketing Cloud. Có thể vào documents của Salesforce để học nhưng cách trình bày của họ khá mơ hồ ví dụ đưa ra cũng ít. 
Các bạn vào trang này để học https://ampscript.guide/, mua subscription của họ để có thể xem những ví dụ họ đưa ra . Trang này được viết bởi một developer nhiều kinh nghiệm và có nhiều thông tin hữu ích ở đây.

SSJS: Nếu các bạn chưa biết gì về JavaScript thì có thể vào https://www.w3schools.com/ để học nhanh. Sau khi đã biết cơ bản về JavaScript thì vào document của Salesforce để biết về các function họ đã tích hợp vào platform cho ngôn ngữ này https://developer.salesforce.com/docs/marketing/marketing-cloud/guide/ssjs_serverSideJavaScript.html

HTML CSS: https://www.w3schools.com/ vào đây để học các tutorials.

Công cụ:

Bài sau Đần sẽ hướng dẫn các bạn cách debug, cũng như phát triển code của Đần trong MC.

Leave a Reply