You are currently viewing Tìm hiểu về Dedicated IP và Shared IP trong Marketing Cloud

Tìm hiểu về Dedicated IP và Shared IP trong Marketing Cloud

Bạn có biết rằng việc lựa chọn Dedicated IP hay Shared IP trong Salesforce Marketing Cloud có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả email deliverability của bạn không? Cụ thể khả năng người nhận sẽ nhận được email khi bạn gửi đến cho họ. Mình tin rằng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cách hoạt động và lợi ích của mỗi lựa chọn này.

Nào, giờ hãy cùng Gâu Đần tìm hiểu ngay những thông tin quan trọng này để có thể ra quyết định đúng đắn, tối ưu hóa hiệu suất các email marketing campaign của doanh nghiệp bạn nhé!

IP Address Warming

Nếu một sending IP address mới toanh được gắn vào để gửi email thì nhà cung cấp email ISP sẽ nghi ngờ vì IP này vì không dò được lịch sử trước đó. Kết quả là email của bạn sẽ trôi xuống hộp spam và tệ hơn nữa là bị block vì tưởng malware.

Vì thế khi nhắc tới sending IP address thì hầu như chắc chắn cái mọi người quan tâm là làm sao mình có thể tránh rơi vào trường hợp đó. Và thế là thuật ngữ IP Address Warming ra đời. Nhưng bạn có biết rằng loại IP đang dùng nào sẽ quyết định cách IP Address Warming của bạn?

Quá dễ, mình chỉ cho:

  • Shared IP: Không cần IP warming
  • Dedicated IP: Cần IP warming

Lý do vì:

Shared IP dùng khi nhu cầu ở MC account của bạn chỉ gửi dưới 100.000 email/tháng. Pool nhỏ hơn rất nhiều, shared IP tức là có dùng chung với các MC account khác nữa. Không cần IP warming vì nó vốn đã “ấm” rồi.

Trong khi loại IP chuyên dụng dedicated IP được dùng khi MC account của bạn gửi tối thiểu 100.000 email/tháng. Trường hợp gửi trên 2.5 triệu email/ngày thì phải mua thêm một dedicated IP.

Best practice IP warming được recommend bởi Salesforce:

Được nhiên họ cũng có thòng với một câu rằng guidance này không đảm bảo 100% vấn đề về deliverability vì nó tùy thuộc vào các ISP.

Nên tốt nhất là hãy gửi đúng người muốn nhận, gửi người có tương tác và quan tâm đến sp của cty, tôn trọng consent của họ và tuyệt đối không mua danh sách email để gửi!

How to tell if I am on a Shared IP or a Dedicated IP?

Có một vài cách, trong đó mình sẽ giới thiệu cho bạn những cách đơn giản hiệu quả nhất.

Ask Salesforce

Yes, đây là cách dễ nhất. Salesforce đương nhiên sẽ biết bạn đang dùng IP dạng nào.

Find the IP address associated with your account and check

Find IP

Để tìm IP Address thì bạn hãy gửi một email đến gmail hay yahoo mail của bạn. Sau đó click 3 chấm và show original.

Cái phần SPF: PASS with IP chính là IP của bạn.

Check IP

Có 2 cách check

Cách 1: Nếu IP bạn tìm được ở trên nằm trong list này IP Addresses for Inclusion on Allowlists in Marketing Cloud Engagement thì tức là IP đó là Shared IP Address

Cách 2: Đây là cách mình hay dùng nhất

Các bạn vào https://senderscore.org/ để check. Khi ra kết quả thì nhìn vào phần Sending Domains. Nếu trong đó chỉ có domain thuộc business của bạn thì tức là Dedicated IP Address còn nếu có tùm lum loạn xạ các domain khác thì tức bạn đang dùng Shared IP Address.

Mình thì thích cách 2 hơn vì thấy được điểm số của IP cũng như biết được trong 30 ngày vừa qua MC org của mình có đang làm gì bad practice không. Hehe chẳng biết họ track kiểu gì mà hay thật.

Note: ngoài ra MC account khi setup cho SAP (Sender Authentication Package) bạn sẽ submit vào một form trong đó sẽ có phần chọn lựa giữa 2 loại IP này. Vì thế ai là người đã setup phần này thì họ sẽ biết là đã chọn loại IP nào.

Conclusion

Sau khi tìm hiểu rõ về Dedicated IP và Shared IP trong Salesforce Marketing Cloud, chắc hẳn bạn đã có được sự lựa chọn phù hợp với tình hình và nhu cầu của doanh nghiệp mình. Mỗi loại IP đều có những ưu và nhược điểm riêng, vì vậy hãy cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra quyết định tối ưu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với mình nhé. Have a good day!

Leave a Reply