You are currently viewing Tìm content block qua Id bằng Postman

Tìm content block qua Id bằng Postman

Vào một ngày đẹp trời, sếp giao bạn một task cập nhật nội dung một email theo yêu cầu của bên kinh doanh. Gì chứ cái này thì có gì khó, kĩ năng CSS và HTML cùng AMPscript đủ để bạn sửa email đó.

Bạn hăm hở vào Content Builder tìm tên email, và sửa nó. Thì nhận ra phần cần sửa theo yêu cầu là một Custom Dynamic Content block – thay vì dùng Dynamic content chuẩn thì tay nào đó đã build một html block với function ContentBlockbyId trong AMPscript.

Gõ Id vào thanh tìm kiếm trên UI lại chẳng tìm ra được kết quả nào cả. Hỏi quanh thì lại chẳng ai nhớ mình có từng build cái này chưa face holding back tears 

Hôm nay Gâu Đần sẽ chỉ cho bạn cách tìm ra các Content block bằng ID của chúng. Công cụ cho dễ sử dụng thì ta dùng Postman nhé.

Postman

Đầu tiên các bạn vào đây để tải Postman. Nói sơ qua thì Postman là một công cụ giúp ta có thể tương tác với các API dễ dàng mà không cần phải viết ra đoạn code hoàn chỉnh. Với ưu điểm miễn phí và dễ sử dụng, bạn có thể dùng Postman để test các API.

Đặt biến cho Postman và set up Installed Package trong MC

Phần này tùy chọn, vì mình muốn reuse lại các biến thì mình sẽ làm phần này.

Ở giao diện của Postman bạn vào mục Environments và tạo một Environment cho các biến. Chẳng hạn ở đây mình tạo là Gaudan environment và các biến: Sub_domain, Client_Id, Client_Secret

Giá trị cho các biến thì lấy trong Installed Package, mình có nói ở bài Lấy access token từ Salesforce Marketing Cloud trong step 1, bạn nào không biết thì có thể xem lại.

Scope của Installed Package này thì mục Assets phải có Read nhé

Gửi Authenticate để lấy Access token

Thì cũng giống hệt như bài lấy access token thôi nhưng thay vào đó ta sẽ dùng Postman để lấy. Bạn mở một tab mới trên Postman

Chọn environment là cái lúc nãy bạn vừa tạo (Gaudan environment)

Method: POST

URI: https://{{Sub_domain}}.auth.marketingcloudapis.com/v2/token

Body:

{
  "grant_type": "client_credentials",
  "client_id": "{{Client_Id}}",
  "client_secret": "{{Client_Secret}}"
}

Nên nhớ phần Body thì để type là raw JSON

Nếu bạn làm đúng như set up thì sau khi bấm nút send nó sẽ đưa ra cái response như bên phải hình này.

Copy access token. Chính xác là copy cái ở trong ngoặc kép face with tears of joy 

Gửi API truy vấn Id của asset

Nếu bạn làm đến bước này mà vẫn không có gì thắc mắc thì để Gâu Đần thắc mắc dùm bạn. Tại sao ta lại dùng REST API mà không phải SOAP API? Vì các bước nãy giờ ta làm đang dùng REST.

Lý do là khác với những legacy feature trong Marketing Cloud dùng SOAP thì những feature mới như Content Builder, Journey Builder hay Contact Builder sẽ dùng REST API.

Cụ thể ở đây ta sẽ dùng Asset Advanced Query để truy vấn thông tin từ các Asset Id này.

Optional: Thế nào là một asset trong Content Builder? Đọc thêm ở ĐÂY

URI: https://{{Sub_domain}}.rest.marketingcloudapis.com/asset/v1/content/assets/query

Giờ thì đổi sang tab Authorization (cùng tab với body, bạn dropdown đổi là được) , Type: Bearer Token, dán cái Access Token bạn copy ở trên

Body (raw, JSON):

{
  "query":
  {
      "property":"id",
      "simpleOperator":"equal",
      "value": 376648
  },
  "fields":
  [
    "id",
    "name",
    "assetType",
    "category",
    "customerKey"
  ]
}

Thiệt ra thì ở đây chỉ cần field name là đủ, nhưng ta sẽ cần nó cho một bài khác ở một scenario khác.

Yeahhhh. Sau khi gửi thì ta đã có tên của Content block qua Id của nó.

Dùng tên của nó search thử trên thì ta thấy ra kết quả:

Bấm vào kiểm tra thử

Thì ta thấy đúng như Id ta đang tra. Giờ thì chỉ việc sửa lại nội dung trong content block như yêu cầu rồi làm với các Id khác thôi.

Conclusion

Cũng phải cần một số công đoạn các bạn nhỉ, giờ thì ta đã có thể chủ động tìm content block qua Id mà không cần phải hỏi quanh người khác nữa rồi. Bạn cũng có thể tập thêm bằng cách viết đoạn code để thực hiện các bước ở trên thay vì dùng Postman đấy.

Update: bạn đã có thể search content block bằng Id trên thanh tìm kiếm ở Content Builder, Gâu Đần. Phần trên các bạn có thể dùng để cho chắc chắn hơn và tập sử dụng postman trong MC grinning squinting face 

Leave a Reply