You are currently viewing Ngôn ngữ, công cụ và môi trường làm việc trong Marketing Cloud (4)

Ngôn ngữ, công cụ và môi trường làm việc trong Marketing Cloud (4)

Các công cụ cần có trong Marketing Cloud:

Query studio:

Đần đã từng nghe rằng: Bạn có thể có dữ liệu với những thông tin vô giá trị nhưng không thể có thông tin có giá trị mà không có dữ liệu. Hay một câu khác: Dữ liệu là rất quý giá và sẽ tồn lại lâu hơn bất kỳ hệ thống nào của chính nó.

Data really powers everything that we do.

Và trong MC thì hiểu dữ liệu và khai thác từ nó lại càng quan trọng. Thông thường khi muốn truy vấn một dữ liệu nào đó để xem trong MC, bạn phải làm những bước sau:

  1. Tạo Data Extension với những field thích hợp để lưu trữ dữ liệu truy vấn. Đây là một cái rất dở của MC, kiểu muốn ghi ra phải có giấy và bút, mà giấy ở đây là DE.
  2. Tạo query activity, viết truy vấn SQL và config query activity này target về DE được tạo ở trên.

→ Điều này đồng nghĩa với việc: bạn sẽ phải chỉnh sửa 2 cái trên rất nhiều lần, nếu bạn đang muốn muốn xem thử dữ liệu hay từng bước phát triển truy vấn SQL của mình. Mà chỉnh sửa qua UI của Salesforce MC thì thật í ẹ: xoay vòng vòng, chậm hơn cả rùa, nhiều lỗi,…
Thật may là quãng thời gian khó khăn đã đỡ nhiều, SFMC đã đưa ra một app mới gọi là Query Studio, giúp cho các MC developer dễ thở hơn. Bạn có thể cài qua app exchange ở ĐÂY.
Sau khi cài xong thì thử cái nào. Vào AppExchange/ Query Studio 

Chẳng hạn, giờ sếp bạn hỏi: Có tất cả các subscribers trong Marketing Cloud hả em:

Làm thế này. Và thế là ra kết quả.(Lưu ý: do Gâu Đần đang ở Child Business Unit nên phải thêm prefix là ENT để truy vấn hết tất cả records trong _Subscribers Data View)

Thực chất Query Studio cũng đã làm 2 bước tương tự như đã nói ban đầu.

  1. Nó tạo một Data Extension tạm thời với các field là từ những cột ta truy vấn trong câu lệnh SQL. DE này có data retention là sau 1 ngày sẽ xóa.
  1. Nó cũng tạo ra một query activity, và mỗi khi ta thử một truy vấn SQL mới, nó sẽ modify cái query activity này và trỏ target DE về DE tạm thời ở trên.

Thường khi truy vấn dữ liệu trong MC thì ta thường truy vấn vào Data Extension hoặc Data View, như Đần đã vừa tìm số lượng subscribers trong hệ thống như trên.
Zuzannamj có một sơ đồ rất tuyệt để ta có thể nhìn vào cấu trúc của Data View trong MC từ đó có thể truy vấn được thứ ta cần.Data View : https://sfmarketingcloudhome.files.wordpress.com/2021/02/dataviews_2021_v2.png

Salesforce Marketing Cloud Extension

Để develop code của mình, điều đại kỵ là viết ngay trên Marketing Cloud UI bởi chỉ cần lỡ tay thì code của bạn sẽ bị lưu lại mà không cách nào để trở về như lúc ban đầu. Nhưng thỉnh thoảng để đọc hiểu code có trên MC cũng như add một số thay đổi nho nhỏ thì ta cũng sử dụng trên UI.Để giúp việc đọc hiểu code dễ dàng hơn, thì hãy cài Extension này trên Chrome. Giúp highlight code và cảnh báo syntax.

Chạy với cả HTML, SSJS và AMPscript!

DESelect Search in Salesforce Marketing Cloud

Một vấn đề khác hay gặp trong MC đó là ta muốn tìm vị trí của Data Extension hay Automation mà trong UI của MC không thật sự có chức năng để tìm. Có thể cài Extension này trên Chrome. Trường hợp này rất dễ xảy ra, nhất là khi mới vào một hệ thống MC khi còn chưa quen thuộc các dữ liệu được lưu trữ ở đâu, hay vào khám phá một Journey nhưng trên Journey chỉ có tên của Data Extension đó. 

Litmus

Dùng Litmus để nhanh chóng test/xem preview các email client mỗi khi tạo hay chỉnh sửa một email mới (việc code hiển thị khác nhau trên các email client khác nhau là rất bình thường, việc chúng ta là chỉnh sửa sao cho hiển thị tốt nhất trên các email client thông dụng). Đây là dịch vụ có trả phí và giá thì hơi chát.

MC tech blogs:

https://sfmarketing.cloud/
https://mateuszdabrowski.pl/
https://ampscript.xyz/
https://gortonington.com/
https://markus.codes/
https://salesforce.stackexchange.com/

Trang cuối là một trang rất quan trọng mà Gâu Đần dùng nhiều nhất. Ở trên này có nhiều lập trình viên giỏi, khi đưa ra câu hỏi thì khả năng cao sẽ có người đủ giỏi để trả lời giúp bạn. FYI: chủ nhân của những blog trên đều có tài khoản có điểm reputation cao trên cộng đồng Salesforce Stack Exchange.

Leave a Reply